Get Adobe Flash player

เว็บ สนง.พระพุทธศาสนา

สถิติผู้เข้าชมเว็บ

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้29
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้114
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้465
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว760
mod_vvisit_counterเดือนนี้465
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว3705
mod_vvisit_counterผู้เข้าชมทั้งหมด784191

ขณะนี้มีผู้ชม 2
IP ของคุณ: 103.55.142.142
,
Now is: 2020-06-05 06:02

Login FormHome วัดป่าบนเนิน

วัดป่าบนเนิน

วัดป่าบนเนิน

ตั้งอยู่หมู่ที่ ๑๐ ตำบลลานหอย อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย พื้นที่บริเวณวัดเป็นป่าไม้ร่มรื่นติดกับเทือกเขาอุทยานแห่งชาติรามคำแหง วัดป่าบนเนิน ได้รับอนุญาตจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ใช้พื้นที่ของ ป่าไม้เขตเข าหลวงจำนวน ๖ ไร่ ๒ งาน อนุญาตให้สร้างวัด และกันเขตให้วัดช่วยงานดูแลป่าไม้เพิ่มอีก จำนวน ๓๐๐ ไร่ วัดได้รับประกาศจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติให้อนุญาตสร้าง วัดได้เมื่อวันที่ ๒๙ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๘ ประกาศ อนุญาตตั้งวัดได้เมื่อวันที่ ๓๐ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๘ โดยให้ชื่อวัดว่า “ วัดป่าบนเนิน” เลขที่ ๑๒๑ หมู่ที่ ๑๐ ตำบลลานหอย อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย

เมื่อวันที่ ๑ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๔๙ ได้รับการแต่งตั้งพระครูสังฆรักษ์อุดร ฐิตธมฺโม เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบนเนิน และ ได้มีชาวจีนฮ่องกง ชื่อคุณยี่เล้ง มีจิตศรัทธาถวายเงินก้อนแรกเพื่อเป็นทุน ในการที่จะสร้างอุโบสถก่อนจำนวน เงิน ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท (สองล้านบาท) จึงได้กราบเรียนปรึกษากับพระเดชพระคุณหลวงพ่อพระ ธรรมกวี เจ้าอาวาสวัดราชาธิวาสวิหาร กรุงเทพมหานคร ว่าจะสร้างอุโบสถขึ้น ๑ หลังเพราะว่ามีทุนที่จะดำเนินการก่อสร้างได้ก่อนแล้ว จึ งได้จัดให้มีงานพิธีวางศิลาฤกษ์อุโบสถเมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๕๔๙ และได้ทำหนังสือเข้าไปกราบอาราธนานิมนต์เจ้าประคุณ สมเด็จพระญาณวโรดม เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส กรุงเทพมหานคร มาเป็นประธานในการวางศิลาฤกษ์อุโบสถ แต่ เมื่อถึงวันที่จะเดินทางมาเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณวโรดม ติดนิมนต์ ท่านจึงมอบหมายให้พระเดชพระคุณพระธรรมกวี เจ้าอาวาสวัดราชาธิวาสวิหาร มาเป็นประธานในการวางศิลาฤกษ์อุโบสถแทน หลังจากนั้นได้ดำเนินการก่อสร้างอุโบสถโดยออกแบบพิเศษโดยพระครูสังฆรักษ์อุดร เจ้าอาวาสวัดป่าบนเนิน ให้เป็นอุโบสถกึ่งวิหาร เพื่อที่จะได้ใช้พื้นที่บำเพ็ญประโยชน์ได้หลายอย่าง โดยมีขนาดความกว้างของตัวอุโบสถ ๑๘ เมตร ยาว ๒๘ เมตร ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง ๒ ปีจึงแล้วเสร็จ สิ้นงบประมาณก่อสร้าง ๕,๐๐๐,๐๐๐ บาท ( ห้าล้านบาทเศษ)

จากนั้นได้ทำหนังสือขอรับพระราชทานวิสุงคามสีมา วัด ได้รับประกาศวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๐ เดือนกันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๐ และลงหลักปักหมายเขตเมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑ โดยมีพระครูถาวรธรรมโกวิท เจ้าคณะอำเภอจังหวัดอุตรดิตถ์ – สุโขทัย และนายวันชัย ภูษิต นายอำเภอบ้านด่านลานหอย เป็นประธานในการปักเขต วิสูงคามสีมา และ ได้ทำพิธีสวดถอนสีมาเมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๕๑ โดยมีคณะสงฆ์จำนวน ๑๕๐ รูปทำพิธีสวดถอนสีมา เมื่อสวดถอนสีมาแล้วได้จัดให้มีงาน ปิดทองลูก - ฝังลูกนิมิต – ผูกพัทธสีมา ขึ้นในระหว่างวันที่ ๒๙ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑ ถึงวันที่ ๔ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๒ โดยมีพระธรรมวราลังการ วัดเพชรวราราม จังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าคณะภาค ๔-๕-๖-๗ ( ธรรมยุต) เป็นประธานในการเปิดผ้าคลุมลูกนิมิต พร้อมกับ นายอำเภอบ้านด่านลานหอย และในวันที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๒ เจ้าประคุณสมเด็จพระวันรัต รักษาการเจ้าคณะใหญ่ฝ่ายธรรมยุต วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร ทรงโปรดเมตตาเดินทางมาเป็นประธานตัดหวายล ูกนิมิต และผูกพัทธสีมา ให้กับวัดป่าบนเนิน จังหวัดสุโขทัย

ปัจจุบันวัดป่าบนเนิน เป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน นักเรียนนักศึกษา ทั้งไกลและใกล้เดินทางเข้ามาประพฤติปฏิบัติธรรม จัดกิจกรรมในท างพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง